Những lý do khiến bạn mắc kẹt dưới bãi lầy của xếp hạng

Bạn có gặp phải những dấu hiệu dưới đây không? Nếu bị thì đừng lo, sẽ có cách giải quyết ngay thôi


Những lý do thực tiễn nhất mà tôi nghĩ rằng rất nhiều người gặp phải khi tham gia vào chế độ xếp hạng đơn. Những vấn đề về áp lực, trong cuộc sống hay trong trò chơi cũng thế, khiến cho bạn không còn coi đây là nơi để giải trí nữa. Nhưng đừng lo, sẽ có biện pháp để giúp bạn khắc phục ngay lập tức thôi.
1.Bạn gặp vấn đề về thái độ
Khi bạn cảm thấy tức điên lên vì bị “Chiến Công Đầu”, hoặc bạn chửi bới đồng đội chỉ vì họ ăn vài con lính, thì tôi chắc chắn thái độ là thứ khiến cho tiềm năng của bạn không thể phát triển được đấy.

Dấu hiệu nhận biết:

Bạn cảm thấy khó chịu khi đồng đội bị chết.
Bạn luôn luôn nghĩ rằng: “Đồng đội là vấn đề”.
Luôn luôn chửi bới đồng đội.
Bạn tức mỗi khi thấy người khác nói những lời lẽ không hay.


Cách khắc phục:

Nghe nhạc. Âm nhạc sẽ giúp bạn bình tĩnh. Làm sao bạn có thể chửi nhau với 1 Riven 0/6/9 khi bạn mải rap theo Eminem nhỉ?
Cấm chat đối phương. 99% đối phương sẽ không nói những lời lẽ tốt đẹp gì đâu. Nghĩ mà xem, trong một cuộc chiến sống còn, bạn có bao giờ nghe lời kẻ địch không?
Tắt tiếng báo cáo. Nếu như tiếng báo cáo là thứ khiến bạn khó chịu, thì tắt nó đi. Đồng đội bị hạ gục là thứ khiến bạn tức giận, thì tiếng thông báo: “An ally has been slain” sẽ còn khiến bạn tức điên hơn nữa.
Tháo nút Enter ra. Thật sự mà nói thì ở các bậc xếp hạng thấp việc thông báo thời gian Tốc Biến của đối phương không có ý nghĩa gì đâu. Giao tiếp với nhau chủ yếu bằng Ping thôi còn khó nữa là…
/mute all. Biện pháp cuối cùng, cấm chat 9 người còn lại. Chấm hết.

2.Bạn chọn những tướng không phù hợp
Tôi biết rằng một ngày nào đó bạn sẽ trở thành 1 “one-trick-pony” Vayne, nhưng cho tới lúc đó, bạn hãy chọn các vị tướng dễ chơi trước đi đã. Vì bạn đang ở bậc xếp hạng thấp, cho nên cái tư tưởng Riven 1vs5 là không có đâu.

Dấu hiệu nhận biết:

Bạn chơi đi chơi lại 1 vị tướng nhưng tỉ lệ thắng thấp hơn 50%. Có 1 điều luật mà bạn nên làm theo, nếu sau 100 trận với vị tướng đó mà không có được tỉ lệ thắng tích cực, thì tốt nhất là nên chôn nó đi.
Bạn chơi quá nhiều vị tướng. Đôi khi chuyển qua chuyển lại không phải là ý kiến hay.
Bạn không biết làm gì trong giao tranh với một vị tướng nào đó trong một khoảng thời gian nhất định, bạn không biết được vị tướng của mình thuộc dạng mạnh ở đầu hay về cuối trận, cuối cùng lỡ mất cơ hội đạt được ngưỡng sức mạnh.


Cách khắc phục:

Chơi các vị tướng đơn giản, nếu bạn thực sự muốn cố gắng. Một vài ví dụ về các vị trí như Sivir, Annie, Warwick, Garen, Soraka.
Chơi các tướng mạnh về cuối trận. Những người chơi ở bậc xếp hạng thấp thường không biết cách kết thúc trận đấu, tạo điều kiện cho bạn có thể phát triển lâu dài. Một vài ví dụ như Azir, Caitlyn, Fiddlesticks, Gangplank, Hecarim, Jinx, Karthus, Master Yi, Nasus…
Và những tướng dễ mạnh về cuối trận. Đúng thế, cả 2 là 1 thôi. Những tướng đòi hỏi một nửa bộ não của bạn để phát huy sức mạnh. Ví dụ: Caitlyn, Jinx, Master Yi, Nasus, Tristana, Veigar…
Nếu bạn chơi nhiều tướng, nhưng không hiệu quả, hãy thu hẹp số lượng tướng của bạn lại, khoảng 5 tướng thôi là đủ rồi.
Trở thành 1 “one-trick-pony”.


3.Kiến thức về LMHT hạn hẹp
Tôi biết, học hỏi mấy thứ linh tinh này thật lằng nhằng. Nhưng nếu bạn không chịu luyện tập kỹ năng, tìm hiểu những thứ như kiểu bao lâu nữa thì Leblanc có thể combo Q+W vào mặt bạn lần nữa sẽ giúp bạn thay đổi rất nhiều đấy. Một người nếu tận dụng tốt sự hiểu biết của mình có thể leo xếp hạng rất nhanh cho tới khi cần tới “mechanic”, hay còn gọi là kỹ năng cá nhân. Bên cạnh đó, nếu bạn không biết cách xây dựng trang bị phù hợp cho mình, mà chỉ phụ thuộc vào LM360 thì bạn đứt chắc (đùa đấy).

Dấu hiệu nhận biết:

Bạn chỉ mua đúng 1 hướng trang bị trong mọi trận đấu.
Bạn mua các trang bị với các chỉ số không cần thiết, ví dụ như mua Dây Chuyền Chữ Thập khi đối phương toàn sát thương vật lí.
Bạn chết liên tục với cùng một vị tướng (kể cả bạn là one-trick-pony).
Bạn bị thua chỉ số lính, mặc dù đang có lợi thế hơn đối phương.
Luôn là mục tiêu ưa thích của đối phương, bị dồn combo liên tục (Malphite, Yasuo, Fiddlesticks…).


                   "Vị trí của Zed sau khi hắn sử dụng chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần là ở                đâu? Nếu bạn biết được điều này thì đối phó với Zed không hề khó chút nào cả."

Cách khắc phục:

Ghi nhớ thời gian hồi chiêu của các tướng, học cách khắc chế chúng. Ví dụ như Leblanc, W của cô ta hồi chiêu ở cấp 1 là 18 giây lận.
Xây dựng trang bị theo đội hình của đối phương, nhiều sát thương vật lí thì mua giáp, nhiều phép thuật thì mua kháng phép…
Quan trọng nhất là phải biết được điểm mạnh và điểm yếu của đối hình kẻ địch, từ đó tìm ra mục tiêu cho mình.
Học cách kiểm soát thế lính.4.Bạn farm kém
Chỉ số lính là thứ cực kì quan trọng. Bạn có thể có KDA 10/0 với 0 lính nhưng vẫn kém tiền hơn so với một Graves 0/10 nhưng có chỉ số lính 150. Chỉ số lính giúp bạn bám đuổi kẻ địch, hoặc gia tăng khoảng cách với đối phương. Một Zed 4/0 có thể rất đáng sợ, nhưng Zed 4/0 với chỉ số lính 135 trong 15 phút còn khủng khiếp hơn rất nhiều.Khi bạn trượt con lính đầu tiên…

Vấn đề của bạn:

Xem lại các trận đấu của chính bản thân. Bạn chỉ có ~100 chỉ số lính ở phút 20, <250 ở phút 30, <350 ở phút 40…


5.Khả năng nhận biết vị trí không tốt

Bạn cần phải cải thiện khả năng đọc bản đồ nhỏ của mình. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát mục tiêu, và bạn sẽ biết lúc nào nên chơi chủ động. Những người ở bậc xếp hạng thấp dù họ có cắm mắt thì vẫn sẽ bị gank như thường thôi, cho nên cần phải chú ý đến vấn đề này.

Dấu hiệu nhận biết:

Bạn có số mắt/ phút quá thấp (trừ khi bạn là rừng, thì chỉ số phá mắt phải cao hơn).
Bạn luôn phàn nàn về việc mình bị camp. Vấn đề là thế này, bạn bị camp vì bạn gà. Đừng có đổ lỗi cho ai. Chấm hết.
Bạn luôn bị kéo, luôn bị móc lốp trong giao tranh, luôn bị hạ gục đầu tiên cho dù bạn là xạ thủ.
Bạn không bao giờ Ping.
Xạ thủ có nhiều thể loại, nhưng lối đánh chung vẫn luôn luôn phải biết giữ vị trí sau đồng đội.

Cách khắc phục:

MUA MẮT TÍM. BUY A WARD SAVE A LIFE. Nếu trong LMHT có chế độ chuyển tiền giống Warc… à, thì tôi sẽ vứt cho mỗi người trong đội để họ có đủ tiền mua 1 cái mắt, không phải là “đủ”, mà là thừa. Mắt tím rất rẻ, bạn chẳng có lý do gì để biện hộ hết.
Học cách cắm mắt. Nếu mắt liên tục bị phá trong bụi, thì hãy cắm ngoài bụi, hoặc cắm trong các khu vực quái rừng, bùa lợi, rồng Baron…
Nhìn bản đồ nhỏ liên tục vào. Faker đảo mắt xuống bản đồ nhỏ 3 giây một lần đấy, và bạn đừng nghĩ rằng hành động đó là vô ích. Dù bạn có cắm mắt nhưng không nhìn bản đồ thì cắm mắt cũng chẳng có tác dụng gì cả.
Ping liên tục khi đối phương biến mất, Ping vào địa điểm đối phương vừa đi qua mắt.


6.Khả năng kiểm soát mục tiêu kém
Nếu bạn quét sạch kẻ địch, và đang đứng ở cạnh nhà lính của chúng, và thay vì phá nó bạn lại quay về ăn Baron, thì bạn vừa phạm phải sai lầm lớn đấy. Việc kiểm soát mục tiêu và đưa ra các quyết định quan trọng là nền tảng trong mọi trận đấu LMHT.
Trụ, rồng và Baron, kiểm soát 3 mục tiêu này sẽ giúp bạn giành chiến thắng.

Dấu hiệu nhận biết:

Bạn gặp phải vấn đề về việc “lăn cầu tuyết”, cho dù đang dẫn trước nhưng vẫn thường xuyên thua.
Bạn ăn được các bùa lợi Baron và rồng, nhưng không thể phát huy được hiệu quả của nó.
Bạn mạo hiểm ăn các mục tiêu và cuối cùng là mất nó và thua cả trận đấu chỉ vì quăng game.

Cách khắc phục:

Chơi nhiều lên, cái này nó phụ thuộc vào kinh nghiệm thôi, không phải ai cũng có thể giỏi mọi thứ cả. Kỹ năng bạn có thể tốt, nhưng tư duy của bạn kém thì bạn cũng chỉ leo lên bậc xếp hạng nhất định thôi.


Tôi đã gặp rất nhiều loại người chơi. Có những người họ vốn dĩ đã có ý thức kém thì không nói. Có những người không đến nỗi nào, nhưng do hoàn cảnh đưa đẩy, tiếp xúc với quá nhiều thành phần, dẫn đến họ cũng tự thay đổi bản thân mình từ bao giờ không rõ. Nếu bạn đã thấy được những nguyên nhân đó, hãy tự mình tránh nó ra, tạo cho bản thân những tư duy để trưởng thành hơn
                                                                                                             -Theo LienMinh360